Tìm hiểu cách điều chỉnh mixer khi làm âm thanh

Thảo luận trong 'Thiết bị Âm Thanh - Audio' bắt đầu bởi thuh, 21/3/19.

 1. thuh

  thuh Member

  Để có thể điều chỉnh mixer đúng cách không hề đơn giản đòi hỏi bạn phải có kinh nghiệm. Sau đây Bình Minh Digital sẽ gơi ý đến bạn một số những kinh nghiệm cơ bản điều chỉnh mixer đúng cách. Hi vọng với bài viết này có thể giúp bạn có thêm nhiều kinh nghiệm hơn.

  >>> Xem thêm: Loa Harman Kardon

  Khái niệm Mixer

  Mixer (bộ trộn tín hiệu hay mixing console) là thiết bị có thể gọi trung tâm xử lý dữ liệu của toàn bộ dàn âm thanh sony. Với thiết bị này bạn sẽ trực tiếp điều chỉnh toàn bộ hệ thống âm thanh trọng bộ dàn, đáp ứng yêu cầu của người sử dụng hoặc xử lý khi có các sự cố về âm thanh.

  [​IMG]

  Giọng hát

  Để điều chỉnh mixer cho một giọng hát, trước tiên bạn cần nắm rỏ những đặc điểm của thiết bị mình đang sử dụng như micro, loa, đầu, … cũng như giọng hát của người hát.

  Có thể nhận ra rằng, giọng hát của mỗi người rất khác nhau và người điều chỉnh âm thanh có nhiệm vụ làm sao để cho giọng mỗi người rõ ràng hơn, đầy đủ các dải tần nhưng không được mất chất giọng riêng của người hát. Khi điều chỉnh mixer cho giọng hát thì bạn cần chú ý một số điểm sau:

  -Với giọng hát nhiều âm bass và middle sẽ mang đến sự hấp dẫn hơn, dễ tác động đến tâm lý người nghe hơn. Bạn chỉ cần thêm treble để giọng hát thêm đầy đủ các dải tần, sẽ rất hấp dẫn. Cần chú ý có thể bớt một chút bass và middle trên mixer xuống nếu cần để tránh feedback(các tiếng hú, rít) vì dư các tần số này.

  -Với giọng hát nhiều âm treble mang tới cho người nghe sự nhẹ nhàng, trong trẻo. Khi điều chỉnh mixer, bạn nên cho thêm âm bass và middle vào để tiếng hát nghe đầy đặn hơn. Chú ý: với những người có giọng “the thé” thì có thêm bass và middle bao nhiêu cũng là thiếu, vì giọng hát người này thu vào micro không có dải tần đó, nên mixer không thể khuếch đại được tín hiệu của dải tần số này. Thêm bass và middle trong trường hợp này chỉ khiến dàn âm thanh dễ bi các tiếng feedback ngẫu nhiên.

  Phân biệt Echo và Reverb

  Thường rất dể bị nhầm lẫn giữa 2 hiệu ứng này khi điều chỉnh mixer. Nếu Echo tạo tiếng giả vọng lại như khi bạn hét trong các hang động, thì Reverb/delay thể hiện sự ngân dài của âm thanh giúp giọng hát hay tiếng đàn thêm truyền cảm và có độ sâu nhiều hơn, đỡ tốn sức hơn khi hát.

  Các dàn âm thanh karaoke hiện nay đều sử dụng hiệu ứng Echo và gây ra cho người dùng một số hiểu lầm khi sử dụng hiệu ứng này. Thực tế nhiều Echo làm âm thanh thiếu sự rõ ràng, bị trùng lặp cho người hát cảm giác ảo hơn. Đối với ca sỹ chuyên nghiệp khi hát live, hầu hết chỉ sử dụng rất rất ít Echo mà luôn có sự kết hợp giữa Echo, reverb/delay… để tạo sự hài hòa nhất trong tiếng hát.

  [​IMG]

  Xử lý compressor và limiter

  Đây là 2 ứng dụng xử lý tín hiệu âm thanh rất quan trọng trong một chương trình. Trong một bài hát sẽ có những lúc cao trào, cần được nhấn mạnh cả về giọng hát lẫn nhạc cụ. Vì vậy người kỹ thuật viên thường điều chỉnh compressor ở các ngưỡng định sẵn, chia compressor cho từng dải tần riêng biệt để kiểm soát hiệu quả và chi tiết hơn. Lúc âm thanh quá nhỏ thì kéo lên và ngược lại, quá to thì kéo xuống. Còn với limiter âm thanh sẽ không vượt quá ngưỡng bạn cho phép, tránh hiện tượng “over” gây feedback hoặc vỡ tiếng, hư hỏng các thiết bị.

  Nguồn: https:/tincongnghe.net.vn/am-thanh/cach-dieu-chinh-mixer-cho-nguoi-moi-nhap-mon.html
   
 2. vitaminb5pro

  vitaminb5pro New Member

  Hai ông hàng xóm nói chuyện với
  nhau:
  "Sinh nhật ông là ngày nào?"
  - Ông hỏi để làm gì?
  -Để tôi mua tặng ông cái rèm cửa sổ,
  chiều nào tôi cũng thấy vợ chồng ông
  không quần áo rượt đuổi khắp nhà
  -Thế sn ông là ngày nào
  -Ông hỏi vậy là sao?
  - Để tôi mua cho ông cái ống nhòm coi
  rõ đó là vợ tôi hay
   

Share This Page