Lý do răng cửa mọc đè lên nhau là gì?

Thảo luận trong 'Y Tế - Sức Khỏe -Thẩm Mỹ' bắt đầu bởi hongtham, 7/6/19.

 1. hongtham

  hongtham New Member

  Răng cửa mọc đè lên nhau chính là hiện tượng răng mọc sai vị trí, phương răng, thế răng và chiều răng. Thay vì mọc lên đều đặn và thẳng hàng, các răng phía trước cung hàm lại trồi lên, chen chúc nhau. Điều này không chỉ ảnh hưởng tới thẩm mỹ mà còn liên quan tới khả năng ăn nhai.

  Theo các bác sĩ tại các phòng khám nha khoa uy tín tại hà nội, có 4 nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng răng cửa mọc lệch, nằm đè lên nhau. Bao gồm:

  Do bị di truyền từ người thân trong gia đình, họ hàng, dòng tộc… (chiếm tỷ lệ khoảng 70%)
  Khi còn nhỏ, bạn bị mất răng sữa quá sớm thì răng vĩnh viễn mọc lên có thể bị sai lệch.

  Những thói quen xấu như: mút tay, ngậm ti giả, thở bằng miệng khi ngủ...sẽ khiến răng bị lệch

  Những đứa trẻ không được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng khi còn là thai nhi, hoặc trong giai đoạn thơ ấu thường có hàm răng mọc lệch.

  [​IMG]

  Cách Khắc Phục Răng Cửa Mọc Đè Lên Nhau Hiệu Quả


  Để khắc phục tình trạng răng cửa mọc đè lên nhau, bác sĩ sẽ tư vấn cho bạn một trong hai phương pháp như: Bọc răng sứ thẩm mỹ chính hãng hoặc niềng răng – chỉnh nha. Trong đó:


  Bọc răng sứ thẩm mỹ: Được sử dụng cho những trường hợp có răng bị sai lệch ở mức độ nhẹ. Trước tiên, bác sĩ sẽ tiến hành mài răng thật thành cùi nhỏ, cùi răng này có tác dụng làm trụ đỡ cho mão sứ. Tiếp theo, mão sứ sẽ được chụp lên cùi răng, sao cho các răng nằm thẳng hàng – đều đặn – sát khít với nhau trên cung hàm.

  Ưu điểm: Thời gian điều trị nhanh, bạn chỉ mất từ 2 đến 3 lần hẹn với bác sĩ nha khoa. Răng sứ có màu sắc – hình dáng – kích thước như răng thật, nên tính thẩm mỹ rất cao.

  Nhược điểm: Chỉ áp dụng được cho trường hợp sai lệch khớp cắn ở mức độ nhẹ. Gây xâm lấn đến răng thật.

  Niềng răng – chỉnh nha: Được chỉ định cho TH răng bị sai lệch ở mức độ nghiêm trọng. Bác sĩ sử dụng các loại dụng cụ nha khoa để tạo lực kéo và xiết răng, nhằm giúp răng di chuyển từ từ về vị trí mong muốn. Nhờ đó, khuôn răng sẽ trở nên thẳng hàng và đều đặn hơn.

  Ưu điểm: Có thể áp dụng cho tất cả các TH bị sai lệch khớp cắn, từ mức độ nhẹ đến nặng. Không gây xâm lấn răng thật nên bảo tồn răng tối đa.
  Nhược điểm: Thời gian điều trị dài, mất khoảng từ 18 – 24 tháng. Người bệnh phải mang các khí cụ nha khoa trên răng, gây cản trở việc ăn nhai và vệ sinh răng miệng.
   

Share This Page